Chuyến đi thú vị của tôi - Ba Vì

Chuyến đi thú vị của tôi trên Ba Vì

Vườn quốc gia Ba Vì nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ba Vì đã là địa danh nổi tiếng nhờ sự đa dạng của các hệ sinh thái và có phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ. Vườn quốc gia này nằm trong dãy núi cao chạy dọc theo hướng đông bắc-tây nam với đỉnh Tản Viên cao 1.296 m, đỉnh Ngọc Hoa cao 1.131 m.

Đỉnh Vua là nơi xây dựng đền thờ Bác Hồ. Đối diện đỉnh Vua lại là một mái núi “thắt cổ bồng” được lập đền Thượng, tương truyền là nơi hóa thân của Đức Thánh Tản – Sơn Tinh được dân gian tôn thờ là anh hùng chống lũ lụt, ngoại xâm, vị thần liên minh các bộ tộc Việt - Mường.

Với thiên nhiên mát mẻ quanh năm, Vườn Quốc gia Ba Vì không chỉ được mệnh danh là “Lá phổi” của thủ đô Hà Nội mà còn là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật hoang dã, có rất nhiều loài quý, hiếm có tên trong sách đỏ của Việt Nam.

                                                    Khung cảnh hùng vĩ ở Ba Vì

Tôi đã có một chuyến đi vô cùng tuyệt vời tới Ba Vì để thư giãn sau những giờ học hành căng thẳng, để tránh sự náo nhiệt của thủ đô. Khung cảnh hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, có chút se se lạnh khiến tôi thấy phấn chấn tinh thần. Chưa bao giờ tôi đến một nơi mà lại mãn nhất đến vậy. Chúng tôi xuất phát ở Cầu Giấy từ 10 giờ sáng, đi 2 tiếng mới đến chân núi Ba Vì mua vé vào cửa. Vé chỉ với 20.000 đồng dành cho sinh viên, chúng tôi đã có một điểm đến vô cùng thú vị và bổ ích. Đường đi từ chân núi lên đỉnh núi là cả một chặng đường đầy thử thách. Bởi những đoạn đường dốc, những góc cua khá mạo hiểm, những lối đi ven sườn núi khá hẹp sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm khác nhau. Đối với bản thân tôi, có một chút sợ sãi nhưng cảm giác muốn chinh phục ngọn núi này nhiều hơn. Tôi là con gái nên chỉ việc ngồi sau xe bạn tôi và ngắm cảnh đẹp thơ mộng, hùng vĩ nơi đây. Khi lên đến gần đỉnh núi, mây bay quanh chúng tôi, khiến tầm nhìn của tôi bị hạn chế lại. Tôi nhớ là tầm nhìn xa của tôi chắc chỉ được tầm 3 mét mà thôi. Tôi chưa lên Sa Pa nhưng nghe chúng bạn tôi miêu tả thì khi đó không khác gì ở Sa Pa.

                                           Thả hồn ngắm mây trời, núi rừng Ba Vì

Theo lối mòn từ cổng đi vào dẫn lối chúng tôi vào trong rừng thông vi vút, rừng tùng rộng lớn. Vẻ bao la của đại ngàn như đưa chúng tôi lạc tới một miền đất kỳ diệu.

Đứng ở trên đỉnh núi, bạn có thể thả hồn ngắm mây trời, núi rừng, thung lũng, sông, hồ hiện ra phía dưới xen kẽ trong những dải mây bạc, khiến tâm hồn ngất ngây. Đặc biệt vào những ngày trời quang mây, nắng đẹp khi mặt trời chênh chếch hướng Tây, từ trên đỉnh núi có thể nhìn thấy rõ toàn cảnh thủ đô, nổi bật những khối nhà chung cư hiện đại đến hàng loạt cao ốc ở trung tâm.

Hôm đó tôi thấy có một vài đoàn phượt khác chuẩn bị lều trại, đồ ăn chắc là để dựng trại qua đêm. Ôi. Thú vị thật đó. Tôi thì chưa có cảm giác ngủ qua đêm ở ngoài lều trại bao giờ nhưng cũng rất muốn thử một lần để xem cảm giác ấy nó như thế nào.

À, có điểm thú vị nữa là khi bạn đi vào mùa hoa dã quỳ, toàn một màu vàng phủ quanh đồi núi chụp ảnh sẽ rất đẹp… Khi tới Ba Vì đừng quên vào nhà thờ cổ, vì nó đã có cách đây hàng nghìn năm, cùng qua bao nhiêu thăng trầm với lịch sử Việt Nam…Vô cùng hoang sơ và đặc biệt. Và một điểm không thể không đi đó là vườn hoa xương rồng. Trong đó, có rất nhiều loài hoa xương rồng khác nhau, với những kích cỡ khác nhau…

                                                             Nhà thờ cổ Ba Vì

Nói chung là, tôi đã từng đi nhiều nơi nhưng chuyến đi tới Ba Vì là khiến tôi thích ngạc nhiên nhất, sự thay đổi nhanh của nhiệt độ khiến sau khi đi về tôi đã bị ốm cả tuần liền. Nhưng dù sao đó là một trải nghiệm đáng nhớ của cuộc đời sinh viên của tôi. Đừng quên mua sữa bò, sữa dê hay bánh sữa về làm quà cho những người thân yêu của bạn nha. Chúc bạn sớm có chuyến đi tới Ba Vì !!!

Nguồn: Xuân Duyên

Nổi bật
Facebook